27
May

Tĩnh lặng trong không gian mở

Không gian đưa chúng ta đến khoảng trời phong phú của tự nhiên, giữa vùng sức sống ấy, sự tĩnh lặng xuất hiện, len lỏi phủ lên mọi cảm quan.

Công trình lấy cảm hứng từ câu chuyện xa xưa, khi những người nghệ sĩ luôn tìm cho mình một nơi ẩn náu xanh mát, tách biệt khỏi xã hội. Ngôi nhà tọa lạc tại Venice Beach, thuộc California được studio Electric Bowery thiết kế cải tạo. Các KTS đã mang cảm giác tận hưởng khí trời vào trong mọi ngõ ngách, phủ lên từng khu vực như một trải nghiệm riêng biệt. Để hiện thực hóa hướng đi ấy, một loạt các chi tiết tinh xảo, bề mặt vật liệu phong phú, gần gũi đã được lựa chọn, sắp đặt đan xen lẫn nhau tạo nên nhịp chuyển đổi không gian trong – ngoài liền mạch.

Ảnh: Laure Joliet.
Ảnh: Laure Joliet.
Vật dụng nội thất thiên về hình khối đặc, dùng chất lạnh của kim loại tạo tương phản với sắc thái hữu cơ trong khu vườn.
Không gian mở

Hình khối kiến trúc và sản phẩm nội thất có phần đối lập nhau: trong khi lớp vỏ bọc kết cấu thể hiện rõ đường nét tinh giản, bề mặt đá vôi trung tính thì vật dụng, màu sắc trong nhà lại là sự kết hợp mang đậm tính chiết trung, tương phản. Chi tiết này phản ánh niềm đam mê nghệ thuật, lối sống thiền định của chủ nhân, đồng thời tiết lộ lý do về địa thế yên tĩnh của công trình. Bao quanh lấy khu vực sinh hoạt là khoảng vườn xanh tươi, theo KTS giải thích, đây là một cách để “tìm ra sự cân bằng giữa không gian mở”. Sự cân bằng ở đây nghĩa là độ trầm ngâm tinh tế xuất hiện len lỏi giữa cây cối nở rộ.

Sự đang dạng về màu sắc, chất liệu trong không gian mở.

Ngôi nhà có cao độ trần lớn, mở ra không gian thoáng mát, cùng với đó là cách bố trí mặt bằng chắt lọc, không chú trọng vào số lượng mà tập trung vào mức độ cần thiết khi sử dụng. Hệ cửa sổ lớn bao quanh nhà cho phép tầm mắt vươn khỏi các giới hạn xây dựng, hướng về phía khu vườn xanh mát. Trong khi góc nhìn của gia chủ được dạo chơi tự do thì toàn bộ lớp vỏ bọc nội thất bao trùm lấy họ có nhiệm vụ níu giữ, kéo tâm hồn trở về một cách từ tốn nhờ bảng màu ấm, chất liệu đa dạng và chi tiết thủ công. Một cuộc sống lý tưởng, giữa bao khác biệt tìm lấy cân bằng, sự phong phú tuôn chảy bên trong hình thái đơn giản, đó là cách một không gian tĩnh tại truyền tải cảm giác sâu lắng mà ta chỉ có thể cảm nhận theo thời gian.

Sự xuất hiện bất ngờ của màu sắc tương phản giữa không gian giản đơn.

Địa điểm: California, Mỹ.
Năm hoàn thành: 2020.

Source: ELLEDecor